Tiktok là gì? Tại sao nó phổ biến và phát triển nhanh chóng đến vậy?

Tiktok


Gần đây, các bạn chắc hẳn đã được chia sẻ hay nghe thấy nhiều về những Video thú vị được tạo nên từ một ứng dụng có tên Tiktok rồi đúng không?


Ứng dụng Tiktok đã được rất nhiều người tải về và rất phổ biến trong thời gian ngắn. Vậy thật ra, ứng dụng này có gì mà nó được lan truyền nhanh chóng và rộng rãi đến vậy?


Nếu muốn biết, thì hãy theo dõi tiếp bài viết này. Mình hứa sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của bạn về ứng dụng Tiktok này.


Tiktok là gì? Nó ra đời và phát triển như thế nào? Hoạt động ra sao? Doanh thu của Tiktok đến từ đâu? Cách sử dụng ứng dụng TikTok?  Vì sao Tiktok trở thành ứng dụng phổ biến nhất hiện nay? Ai là người dùng chủ yếu trên ứng dụng này? Bạn có nên dùng Tiktok không? Tiềm năng của Tiktok trong tương lại? Có thể kiếm tiền từ Tiktok không? Và một số câu hỏi khác.


Đọc có vẻ dài dòng nhưng chắc chắn sẽ có ích cho bạn.


Giờ thì cùng tìm hiểu nhé!


  Tiktok là gì? 

  Tiktok là một ứng dụng truyền thông xã hội miễn phí cho phép bạn xem, tạo, ghi lại hình ảnh và chia sẻ video ngắn dưới 60s, cùng kho âm nhạc đồ sộ bằng chính chiếc điện thoại của bạn. 


  Ung-dung-tiktok-la-gi
  Tiktok là một ứng dụng mạng xã hội Video và có một phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc, có tên là Douyin


  Về cơ bản nền tảng này giống như một phiên bản mini của Youtube kết hợp với Facebook, Instagram và một số cung cụ chỉnh sửa khác. Nhưng nó khác biệt hơn.


  Tiktok hiện đang duy trì một phiên bản có tên là Douyin, dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, các tính năng là tương tự.


  Cũng như cách mạng xã hội khác, tại Tiktok bạn cũng có thể bình luận, nhận xét, theo dõi, tương tác với những người khác hay bất kỳ những gì bạn thấy trên đó. 


  Một điểm khác biệt của Tikok với các mạng xã hội khác là Tiktok được áp dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) với cùng sự phát triển của internet di động Big Data, để cách mạng hóa cách mọi người tiếp cận thông tin, tức là nó sẽ cung cấp chính xác những gì người dùng muốn xem và không hiển thị những thứ họ không muốn.  Tiktok ra đời và phát triển như thế nào?

  Tiktok-&-Musical-ly
  Tiktok được ra đời vào năm 2016 tại thị trường Trung Quốc bởi Công Ty Bytedance. Là đối thủ của ứng dụng Musical.ly


  Vào năm 2014, một ứng dụng mạng xã hội có tên là Musical.ly (phát âm là Musical-ly), đã trở nên phổ biến với giới trẻ từ độ từ 13-18 tuổi. Mục đích chính của Musical.ly là dùng để kết hợp âm thanh các bài hát phổ biến với video của người dùng tạo nên.


  Việc sử dụng phổ biến nhất của ứng dụng là tạo các Video, nơi họ hát nhép và nhảy.


  Vào giữa năm 2017, Musical.ly đã có hơn 200 triệu người dùng.


  Năm 2016, nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc ByteDance đã tạo ra một ứng dụng là tiền thân của Tiktok với tên là Douyin hay Vibrato, có nghĩ là “rung động”. Đối thủ của Musical.ly.


  Ban đầu chỉ ra mắt ở Trung Quốc, ứng dụng sau đó đã được đổi tên thành Tiktok để thu hút được Quốc Tế tốt hơn. Trong vòng một năm, ứng dụng Tiktok đã có hơn 100 triệu người dùng và mức độ phổ biến của các Video hát nhép tiếp tục tăng lên.


  Vào cuối năm 2017, Musical.ly được Bytedance mua lại với giá 800 triệu đô la. Vào tháng 8/2018, Bytedance đã hợp nhất tài khoản người dùng của Musical.ly Tiktok, và hai ứng dụng này trở thành một với cái tên Tiktok.


  Với thương hiệu và cơ sở dữ liệu hợp nhất, ứng dụng bắt đầu tăng mức độ phổ biến rất nhanh chóng. 


  Tiktok đã trở thành ứng dụng IOS được tải xuống nhiều nhất trên thế giới với ước tính 104 triệu lượt tải xuống vào nửa đầu năm 2018 và hơn 800 triệu lượt cài đặt tại của hàng Google Play cho đến hôm nay.


  Vì lẽ đó, Tiktok đã vượt qua các nền tảng lớn như Facebook, Youtube, Instagram và trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất chỉ trong 4 năm ngắn ngủi.  Cách hoạt động của ứng dụng Tiktok.

  tiktok-hoat-dong-nhu-the-nao
  Cách ứng dụng Tiktok hoạt động tương tự như một MXH tin tức và giải trí về Video.

  Tại Tiktok, họ cung cấp một kho âm nhạc đồ sộ cho phép bạn lồng ghép vào các Video ngắn từ 15s - 60s, và đăng tải lên trang cá nhân của bạn với bất kỳ nội dung nào.


  Tiktok cũng cung cấp cho người dùng nhiều công cụ chỉnh sửa, cắt ghép như bộ lọc hình ảnh, hiệu ứng thời gian, hình động, biểu tượng cảm xúc,… giúp video của bạn trở nên sinh động hơn.


  Giống các mạng xã hội tin tức hiện nay như Facebook, Youtube. Nó sẽ cập nhật những nội dung mới do người dùng đăng tải lên mỗi ngày, những xu hướng HOT Trend. Nhưng Tiktok sẽ máy học để nghiên cứu hành vi và đề xuất cho người dùng những gì họ quan tâm nhất và lướt để xem những video tiếp theo.


  Bạn cũng có thể theo dõi, like, bình luận, nhận xét những video của người khác, hoặc truy cập trực tiếp vào trang cá nhân để nhắn tin với họ. Dù vậy, tính năng nhắn tin này không được nổi bật như Facebook hay các nền tảng liên lạc khác.


  Ngoài ra, Tiktok có tính năng nhắc nhở khi bạn dùng mạng xã hội này hơn 90 phút. Đây là một tính năng rất hữu ích khi mà việc lướt các mạng xã hội ngày nay chiếm phần lớn thời gian của người dùng.  Doanh thu Tiktok đến từ đâu?

  Tiktok (Douyin) là một ứng dụng cho phép người dùng tải về miễn phí trên App Store và CH Play. 


  Doanh thu của Tiktok đến từ việc giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hiển thị quảng cáo đến cộng đồng người dùng.


  Ngoài ra, Tiktok cũng giúp các doanh nghiệp tạo ra quảng cáo từ các Video, quảng bá hình ảnh và đem về lợi nhuận từ đó.


  Mức giá trung bình cho những lúc hiển thị trên Tik Tok Trung Quốc được tính là 1 Nhân dân tệ.  Cách sử dụng ứng dụng Tiktok.

  Việc cài đặt và sử dung Tiktok khá đơn giản.


  Tiktok hiện đã có sẵn ở trên các cửa hàng như App Store với IOS và CH Play với Android, và có mặt ở hầu hết các quốc gia phổ biến, trong đó có Việt Nam.


  Bạn có thể tìm vào Download Tiktok miễn phí.


  Để sử dụng bạn cần đăng ký một tài khoản Tiktok hoặc sử dụng trực tiếp mà không cần có tài khoản.


  Sau khi đăng nhập Tiktok, tại giao diện chính sẽ xuất hiện các Video được đề xuất để bạn khám phá. 


  Ngoài ra, bạn cũng có thể bấm dấu cộng giữa màn hình để tiến hành live hoặc tạo những Video cho riêng mình với bất kỳ nội dung nào bạn muốn. (Bạn cần phải có tài khoản Tiktok để làm điều này).


  tao-video-tiktok
  Tự tạo Video Tiktok với nội dung và phong cách của bạn.  Vì sao Tiktok trở thành app Hot nhất hiện nay.

  Theo hãng truyền thông KrAsia, thành tích của Tik Tok tại thị trường nước ngoài đạt được nhờ địa phương hóa chiến dịch tiếp thị và nội dung.


  Tuy vậy, một số lý do chính đằng sau sự gia tăng phổ biến của ứng dụng TikTok là:


  Ứng dụng được yêu thích và sử dụng bởi những người nổi tiếng, các KOL (người ảnh hưởng), có lượng người theo dõi đông đảo, đã thúc đẩy sự phổ biến của ứng dụng. 


  nguoi-noi-tien-choi-tiktok
  Tiktok phổ biến nhanh chóng một phần do thu hút được sự chú ý của những người nổi tiếng, có ảnh hưởng đến giới trẻ.

  Ngoài ra, Tiktok cũng có quan hệ đối tác trả phí với một trong những người này, ở nhiều quốc gia, và khu vực khác nhau.


  Các doanh nghiệp cũng vì đó mà ăn theo, nên đã đầu tư mạnh mẽ chi phí truyền thông cho mình trên nền tảng mới này.


  Thêm một số lý do khác nữa là:


  Trên ứng dụng Tiktok, người dùng dễ dàng  tạo, chia sẻ Video của họ. Họ có thể ghi lại bất cứ thứ gì từ thói quen hằng ngày của họ và đăng nó lên ngay lập tức, ở bất cứ đâu. 


  Việc Edit video cũng vô cùng đơn giản vì đã được hỗ trợ hầu hết bởi ứng dụng. Các Video thường ở định dạng ngắn nên không tốn quá nhiều công sức và thời gian của người dùng.


  Trong Tiktok có hiệu ứng lan truyền vô cùng mạnh mẽ, dễ dàng trở thành một trào lưu với các thẻ #hashtag và âm thanh nổi bật.


  Giúp thúc đẩy doanh số bán hàng từ việc sáng tạo nội dung.


  Xây dựng được đề tài và tạo xu hướng dẫn đầu: nhờ người dùng quảng bá Pr cho thương hiệu  không tốn quá nhiều chi phí.  Ai là người dùng chủ yếu của TikTok?

  Những đối tượng đang sử dụng Tikok chủ yếu là các bạn trẻ từ 13-24 tuổi. Nhưng không chỉ là những người trẻ, các độ tuổi khác cũng dần đang được biết đến nền tảng mạng xã hội này.


  Ngoài ra, đây cũng là sân chơi của những người nổi tiếng, có ảnh hưởng, muốn xây dựng và quảng bá thêm hình ảnh của mình.


  Các công ty truyền thông, thương hiệu lớn cũng đang tham gia trên mạng xã hội Tiktok khá phổ biến.   Bạn có nên dùng tiktok?

  Nếu bạn đã chán với các nền tảng mạng xã hội cũ và đang tìm một mạng xã hội khác thú vị hơn, hãy thử Tiktok xem, biết đâu bạn sẽ thích.


  Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng thương hiệu cho công việc kinh doanh của mình, hay muốn tạo hình ảnh cá nhân với lượng người theo dõi lớn là những bạn trẻ, thì Tiktok sẽ là một MXH đầy tiềm năng cho bạn.


  Xem thêm: 12 Cách tăng Follow Tiktok nhanh chóng và miễn phí.  Tiềm năng phát triển của Tiktok

  Mức độ phổ biến hiện tại của ứng dụng TikTok là đáng kinh ngạc , chỉ sau gần 4 năm phát triển quốc tế, Từ 2017 đến năm 2020.(2016 chỉ phát triển ở Trung Quốc nên không tính). Tiktok đã trở thành một nền tảng mạng xã hội thu hút người dùng lớn nhất trên thế giới (và tất nhiên là bao trùm cả Việt Nam chúng ta).


  Lượt tải về nhiều hơn Youtube, Instagram, Facebook… TikTok đã đạt đến 800 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, 1,2 tỷ lượt cài đặt/tháng và 20 triệu video tải lên mỗi ngày. 


  Lập kỷ lục thế giới về số lượt tải, đứng đầu trong các bảng xếp hạng ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên tất cả các hệ điều hành điện thoại thông minh. Đứng đầu suốt từ quý 1 đến giờ.


  Tỷ lệ người dùng nữ cao hơn nam, trẻ cao hơn già. Có đến 60% người dùng dưới 30 tuổi, và tập trung nhiều vào 13-24 tuổi. Và đang có xu hướng tăng dần độ tuổi.


  Tốc độ tăng trưởng người dùng ở Việt Nam tính đến tháng 5.2019, có khoảng 12 triệu người dùng hoạt động thường xuyên.


  Sự tăng trưởng của các nền tảng MHX từ năm 2003 -2020. Trong đó, Tiktok là ứng dụng có tốc độ tăng trưởng đột biến. Chỉ với 4 năm ngắn ngủi đã lọt vào Top 7 ứng dụng phổ biến nhất.

  Hiện tại chi phí quảng cáo của Tik Tok ads đang rẻ hơn so với Facebook, chỉ bằng khoảng 1/5  – 1/10.


  Dự kiến 2020-2021 sẽ có sàn TMĐT của riêng Tik Tok, được cập nhật thêm các tính năng như giỏ hàng, livestream, tiếp thị liên kết, khoảng tháng 6 sẽ mở đc API kết nối trực tiếp với sàn TMĐT ( Shopee, Tiki, Lazada…).


  Người dùng có lượng follow lớn, có thể kinh doanh trực tiếp trên Tik Tok hoặc kéo traffic về Website, sàn TMĐT để bán.


  Tích hợp cổng thanh toán online, có thể là Momo, viettel pay.


  Với việc ngày càng nhiều thương hiệu tìm đến TikTok để mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp thị trên mạng xã hội, TikTok đang đi đúng hướng. 


  Nếu có thể tận dụng sự tương tác với thương hiệu, nó chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa, và thậm chí có thể cạnh tranh với các nền tảng truyền thông xã hội lớn khác.  Bạn có thể kiếm được tiền từ Tiktok không?

  kiem-tien-tu-Tiktok
  Có thể kiếm tiền từ Tiktok.

  Có!


  Mặc dù hiên nay, bạn không thể kiếm tiền trực tiếp hay bật kiếm tiền quảng cáo từ Tiktok như Youtube.


  Tuy nhiên, bạn có thể đặt hoặc chia sẻ các liên kết về các mạng xã hội khác như Facebook hoặc Website của bạn, và dẫn người theo dõi về đấy để bán hàng hoặc tiếp thị.


  Mục tiêu chính của các thương hiệu trên TikTok là tương tác và thu hút khán giả mới.


  Bạn cũng có thể chạy quảng cáo (Tiktok ads) để tiếp cận người dùng với nền tảng mới này với chi phí rất thấp. Thấp hơn nhiều lần so với các mạng xã hội phổ biến khác.


  Ngoài ra, nếu bạn là những người nổi tiếng, có ảnh hưởng, bạn có thể hợp tác với Tiktok hoặc các thương hiệu khác để tạo ra thu nhập từ hình ảnh cá nhân của mình.  Những câu hỏi thường gặp?


  1. Tiktok là gì?

  TikTok là ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn, cho phép người dùng tạo và chia sẻ video dưới 60s về bất kỳ chủ đề nào. Người tạo ra nó, Bytedance, chạy một phiên bản khác của ứng dụng, Douyin, tại thị trường quê hương của nó, Trung Quốc. Cả hai phiên bản của TikTok đều cung cấp nhiều lựa chọn âm thanh và đoạn trích bài hát, cùng với tùy chọn thêm các hiệu ứng và bộ lọc đặc biệt. Bạn cũng có thể thêm video được tạo trên điện thoại của mình. Công ty quảng bá ứng dụng như một mạng xã hội chia sẻ video.


  2. Tại sao Tiktok bị cấm ở Mỹ?

  Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ. Một thẩm phán liên bang đã chấp nhận một phần yêu cầu của TikTok về lệnh tạm thời chống lại việc chính quyền Trump thúc đẩy cấm ứng dụng này ở Hoa Kỳ. Các luật sư của chính phủ cho rằng quyền sở hữu của TikTok bởi một công ty Trung Quốc đại diện cho một "mối nguy hiểm tức thời" đối với an ninh quốc gia và dữ liệu của người dùng Mỹ của ứng dụng này có nguy cơ nằm trong tay chính phủ Trung Quốc. Cũng có những đề xuất cho lợi ích của Hoa Kỳ để mua TikTok ở Hoa Kỳ.


  3. Tiktok có an toàn không?

  Tiktok cũng như bất kỳ mạng xã hội nào khác. Có lẽ hiện tại nó không nguy hiểm. Nhưng không có công ty mạng xã hội nào là “an toàn 100%”. Dù họ có lấy thông tin của bạn với mục đích tốt hay xấu. 


  Vì vậy, nếu có ý định tham gia vào Tiktok nói riêng và bất kỳ mạng xã hội nào nói chung, hãy đảm bảo rằng bạn không cung cấp quá nhiều thông tin cho ứng dụng đó. Nếu được hãy tạo một tài khoản riêng biệt cho mình. Và nhớ là hãy cài đặt những chế độ riêng tư phù hợp nhất.


  Dù vậy, hiện tại chưa có thông tin chính xác nào về sự nguy hiểm của Tiktok gây ra cho người dùng cả. Nên bạn có thể tạm thời yên tâm về vấn đề này.


  4. Tại sao TikTok lại gây nghiện đến vậy?

  Khi bạn mở TikTok, một video mới sẽ tự động phát. Thuật toán TikTok thường thực hiện tốt việc chọn video bạn sẽ thưởng thức, dựa trên lịch sử xem trước đây của bạn. Bởi vì mỗi clip rất ngắn, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán bởi các video, và nếu bạn không thích một clip, bạn có thể dễ dàng xem video tiếp theo. Nhưng tính năng này làm cho Tiktok rất phù hợp với việc muốn nắm bắt thông tin nhanh hiện nay của nhiều người.  Phần kết.

  Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp và giải quyết được phần nào những thắc mắc hiện tại của bạn về ứng dụng mạng xã hội có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay là Tiktok.


  Cảm ởn bạn đã xem! Thanks!

   

  Post a Comment

  Mới hơn Cũ hơn